26 tháng 8 năm 2023

EUR/USD: Ông Powell và bà Lagarde - Nói nhiều, ít nội dung

Dự báo ngoại hối và dự báo tiền điện tử từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 01 tháng 9 năm 20231

 • Dữ liệu hoạt động kinh doanh tuần trước từ cả hai bờ Đại Tây Dương tỏ ra cực kỳ yếu kém. Đồng euro chịu áp lực bán do chỉ số PMI dịch vụ của Đức giảm từ 52,3 xuống 47,3, từ đó kéo Chỉ số hoạt động kinh doanh tổng hợp không chỉ của Đức mà còn của toàn bộ khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm. Chỉ số của Đức giảm từ 48,5 xuống 44,7, trong khi khu vực đồng tiền chung châu Âu giảm từ 48,6 xuống 47,0. Dữ liệu GDP của Đức trong quý 2, được công bố vào thứ Sáu, ngày 25 tháng 8, tiếp tục xác nhận rằng nền kinh tế của châu Âu thống nhất đang trì trệ. Trên cơ sở hàng quý, số liệu này đứng ở mức 0% và trên cơ sở hàng năm, nó cho thấy mức giảm -0,6%.

  Dữ liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ cũng không làm hài lòng các nhà đầu tư. Dữ liệu hoạt động kinh doanh sơ bộ của Hoa Kỳ được công bố vào thứ Tư, ngày 23 tháng 8, không như mong đợi. Cụ thể, PMI Sản xuất giảm từ 49,0 xuống 47,0 và đối với lĩnh vực Dịch vụ, giảm từ 52,3 xuống 51,0. Chỉ số Composite cũng suy yếu từ 52,0 xuống 50,4. (Lưu ý rằng điểm trên 50,0 cho thấy tình hình kinh tế đang được cải thiện, trong khi dưới 50,0 biểu thị sự suy thoái.) Dữ liệu được công bố về các đơn đặt hàng lâu bền của Hoa Kỳ cũng tỏ ra khá yếu. Mặc dù chúng đã tăng 4,4% trong tháng 6 nhưng lại bất ngờ giảm -5,2% trong tháng 7.

  Mặc dù thực tế là số liệu thống kê của cả Châu Âu và Châu Mỹ đều bị một số chuyên gia coi là ảm đạm, Chỉ số Đô la DXY vẫn tiếp tục đợt tăng giá bắt đầu từ sáu tuần trước đó, trong khi EUR/USD vẫn duy trì xu hướng đi xuống phía dưới. Ngay cả lời lẽ diều hâu từ Chủ tịch Deutsche Bundesbank Joachim Nagel cũng không thể củng cố đồng euro. Nagel ủng hộ việc tiếp tục tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát. Ngược lại, đồng nghiệp người Bồ Đào Nha của Nagel, Mario Centeno, kêu gọi thận trọng để tránh tác động tiêu cực đến nền kinh tế Eurozone.

  Sự bất hòa này giữa các thành viên Hội đồng quản trị của ECB, trong bối cảnh nền kinh tế liên tục yếu kém trong Quý 1 và Quý 2 cũng như khả năng GDP sụt giảm trong Quý 3 năm 2023, đã làm dấy lên nghi ngờ đối với những người tham gia thị trường. Những trường hợp này đã dẫn đến sự hoài nghi về việc liệu cơ quan quản lý có tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 9 hay không.

  Quan điểm của các đại diện Hoa Kỳ, phát biểu bên lề hội nghị chuyên đề của ngân hàng trung ương toàn cầu ở Jackson Hole, có vẻ thống nhất hơn. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Boston Susan Collins và Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Philadelphia Patrick Harker tuyên bố rằng Fed có thể duy trì lãi suất ở mức ổn định cho đến cuối năm. Tuy nhiên, họ từ chối bình luận về mốc thời gian thay đổi chính sách tiền tệ trong năm tiếp theo. Hơn nữa, theo Susan Collins, khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ trước việc thắt chặt tiền tệ mạnh mẽ cho thấy Fed có thể phải làm nhiều hơn những gì họ đã làm. Bình luận của bà được hiểu là một gợi ý rõ ràng về việc thắt chặt hơn nữa chính sách của cơ quan quản lý Mỹ, khiến những người tham gia thị trường suy đoán rằng Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cũng có thể áp dụng lập trường tương đối diều hâu.

  Hai bài phát biểu quan trọng đã được lên lịch vào tối thứ Sáu, ngày 25 tháng 8, tại hội nghị chuyên đề của ngân hàng trung ương toàn cầu Jackson Hole. Những địa chỉ này có khả năng phá vỡ hoặc khuếch đại các xu hướng tài chính hiện có. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ phát biểu đầu tiên, tiếp theo là Chủ tịch ECB Christine Lagarde chỉ hai giờ trước khi thị trường đóng cửa.

  Nếu Powell xác nhận rằng lãi suất sẽ không thay đổi cho đến cuối năm, điều đó có thể gây ra áp lực bán lên đồng đô la. Ngược lại, đà tăng giá đang diễn ra của đồng đô la có thể đã tăng tốc nếu Powell chỉ ra khả năng tăng lãi suất khác. Dữ liệu từ FedWatch Tool cho thấy 39% khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản khác vào cuối năm 2023 trước bài phát biểu.

  Vào năm trước tại Jackson Hole, Powell đã cảnh báo rằng bất kỳ đợt tăng lãi suất nào cũng sẽ gây ra "một số tổn thương" cho nền kinh tế Mỹ, một tuyên bố dẫn đến sự suy thoái nhanh chóng trên thị trường chứng khoán Mỹ. Lần này, thị trường chứng khoán Mỹ không chờ đợi những nhận xét của Powell. Các chỉ số chính như S&P 500, Dow Jones, Nasdaq đều sụt giảm mạnh ngay từ ngày 24/8.

  Vậy lần này Jerome Powell đã nói gì? Về cơ bản, thông điệp tương tự mà anh ấy đã gửi năm ngoái. Trích dẫn: "Tại hội nghị chuyên đề Jackson Hole năm ngoái, thông điệp của tôi rất ngắn gọn và trực tiếp. Nội dung nhận xét của tôi năm nay vẫn giữ nguyên: Nhiệm vụ của Cục Dự trữ Liên bang là giảm lạm phát xuống mục tiêu 2% và chúng tôi sẽ đạt được điều này," Chủ tịch Fed đảm bảo với khán giả của mình. Sau đó, ông đặt ra hai kịch bản tiềm năng trong tương lai: duy trì tỷ giá hiện tại hoặc tăng tỷ giá. Ông nói: “Mặc dù lạm phát đã giảm từ mức đỉnh điểm, đây là một diễn biến đáng hoan nghênh, nhưng nó vẫn ở mức quá cao”. “Chúng tôi sẵn sàng tăng lãi suất hơn nữa nếu cần thiết và sẽ duy trì lập trường chính sách hạn chế cho đến khi chúng tôi tin rằng lạm phát đang tiến dần đến mức mục tiêu của chúng tôi.”

  Người đứng đầu ngân hàng trung ương Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng lạm phát PCE (Chi tiêu tiêu dùng cá nhân) cốt lõi đạt 4,3% trong tháng 7, tăng từ mức 4,1% của tháng trước. (Dữ liệu PCE của tháng 7 sẽ chính thức được công bố vào ngày 31 tháng 8.) Nhìn chung, lời hùng biện của Powell, như thường lệ, khá mơ hồ: để ngỏ cả hai kết quả có thể xảy ra để xem xét.

  Nhận xét của bà Lagarde có lẽ còn khó nắm bắt hơn. Bà nói: “Những thay đổi sâu sắc trong hoạt động của nền kinh tế toàn cầu […] có thể dẫn đến biến động lạm phát lớn hơn và áp lực giá cả dai dẳng hơn”. Theo Chủ tịch ECB, "ở giai đoạn này, vẫn chưa rõ liệu tất cả những thay đổi này có tồn tại lâu dài hay không. […] Mặc dù những thay đổi này vẫn có thể chỉ là tạm thời, nhưng các ngân hàng trung ương cần phải chuẩn bị cho một số trong số chúng sẽ xảy ra." bền bỉ hơn."

  Tóm lại, trong khi Powell đưa ra hai lựa chọn, duy trì hoặc tăng lãi suất, bà Lagarde chỉ đơn giản tuyên bố rằng lãi suất sẽ được duy trì ở mức cao trong thời gian cần thiết để chống lạm phát. Kết quả là, nến hàng ngày của EUR/USD, sau một thời gian do dự, đã quay trở lại phần trung tâm của phạm vi.

  Bắt đầu tuần giao dịch kéo dài 5 ngày ở mức 1,0872, EUR/USD đóng cửa với lợi thế hơn so với đồng đô la, ổn định ở mức 1,0794. Tại thời điểm viết bài phân tích này, vào tối ngày 25 tháng 8, sau bài phát biểu của những người đứng đầu Fed và ECB tại Jackson Hole, các nhà phân tích đã chia đều: 50% ủng hộ tỷ giá tăng và 50% mong đợi tỷ giá sẽ giảm. Trong số các chỉ báo xu hướng và bộ dao động trên biểu đồ D1, 100% nghiêng về đồng tiền Mỹ và có màu đỏ. Tuy nhiên, 15% trong số này đang báo hiệu rằng cặp tiền này đang bị bán quá mức. Hỗ trợ ngay lập tức cho cặp này nằm trong phạm vi 1,0765-1,0775, tiếp theo là 1,0740, 1,0665-1,0680, 1,0620-1,0635 và 1,0525. Phe bò sẽ gặp phải ngưỡng kháng cự trong các vùng 1,0845-1,0865, tiếp theo là 1,0895-1,0925, sau đó là 1,0985, 1,1045, 1,1090-1,1110, 1,1150-1,1170, 1,1230 và 1,1275-1,1290.

  Tuần tới sẽ chứng kiến một lượng lớn dữ liệu kinh tế đa dạng được công bố. Tuần sẽ bắt đầu vào thứ Ba, ngày 29 tháng 8, với Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Hoa Kỳ và dữ liệu cơ hội việc làm. Vào thứ Tư, ngày 30 tháng 8, dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) sơ bộ từ Đức sẽ được công bố, cùng với số liệu thống kê về thị trường lao động và số liệu GDP của Hoa Kỳ. Thứ Năm sẽ công bố số liệu CPI sơ bộ cho Khu vực đồng tiền chung châu Âu, dữ liệu doanh số bán lẻ từ Đức, cũng như mức thất nghiệp của Hoa Kỳ và Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (Chỉ số giá PCE lõi), một chỉ báo lạm phát quan trọng. Vào thứ Sáu, ngày 1 tháng 9, một bộ thông tin quan trọng khác về thị trường lao động Hoa Kỳ sẽ được công bố, bao gồm dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp (NFP) rất quan trọng. Tuần sẽ kết thúc với việc công bố Chỉ số Nhà quản lý Mua hàng Sản xuất (PMI) của Hoa Kỳ.

GBP/USD: Liệu tỷ giá cuối cùng có tăng không?

 • Áp lực lạm phát ở Anh đang giảm bớt, mặc dù vẫn là nước cao nhất trong số các nước G7. Trước đây chúng tôi đã lưu ý rằng mặc dù tốc độ tăng giá hàng năm đã giảm từ 7,9% xuống 6,8% (mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2022), lạm phát vẫn tăng cao. Hơn nữa, chỉ số CPI cốt lõi vẫn ổn định ở mức 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ thấp hơn 0,2% so với mức đỉnh được thiết lập hai tháng trước đó. Giá năng lượng tăng cao đe dọa một đợt lạm phát tăng vọt khác.

  Những dữ liệu và triển vọng này gây áp lực đáng kể lên đồng tiền của Anh. Theo một số nhà phân tích, chúng sẽ thúc đẩy Ngân hàng Anh (BoE) tiến tới việc tăng lãi suất hơn nữa. Điều này có thể sẽ xảy ra bất chấp tỷ lệ thất nghiệp gia tăng và mối đe dọa suy thoái kinh tế. Không thể loại trừ khả năng này, vì dữ liệu hoạt động kinh doanh sơ bộ được công bố vào thứ Tư, ngày 23 tháng 8, cho thấy PMI Sản xuất của Vương quốc Anh giảm từ 45,3 xuống 42,5 trong vòng một tháng, PMI Dịch vụ giảm từ 51,5 xuống 48,7 và PMI Tổng hợp giảm từ 50,8 đến 47,9. Như vậy, cả ba chỉ số đều giảm xuống dưới 50,0, báo hiệu tình hình kinh tế đang xấu đi rõ rệt.

  Một số chuyên gia cho rằng lãi suất cơ bản có thể đạt đỉnh khoảng 6% (hiện ở mức 5,25%). Do áp lực lạm phát gia tăng, BoE có thể buộc phải duy trì mức đỉnh này trong thời gian dài, ngay cả khi đối mặt với áp lực từ các chính trị gia theo chủ nghĩa dân túy. Nếu điều này xảy ra, đồng bảng Anh sẽ có cơ hội cải thiện vị thế của mình so với đồng đô la.

  Tuy nhiên, liên quan đến triển vọng ngắn hạn, các chuyên gia tại Scotiabank không loại trừ khả năng GBP/USD sẽ tiếp tục giảm xuống mức 1,2400 sau khi phá vỡ mức hỗ trợ 1,2620. Họ nói thêm rằng "sự phục hồi trên mức 1,2600 có thể mang lại sự hỗ trợ ngắn hạn cho đồng bảng Anh, đặc biệt khi xem xét rằng đợt bán tháo dường như đã bị kéo dài quá mức." Các chuyên gia tại ING, tập đoàn ngân hàng lớn nhất ở Hà Lan, tin rằng cặp tiền này có thể tìm thấy mức hỗ trợ khoảng 1,2500 nếu đồng đô la mạnh lên. Các đồng nghiệp của họ tại Ngân hàng United Oversea của Singapore dự đoán rằng GBP/USD sẽ giao dịch trong phạm vi 1,2580-1,2780. Họ viết: “Trong tương lai, miễn là đồng bảng Anh vẫn ở dưới mức kháng cự mạnh [1,2720], thì nó có khả năng suy yếu xuống mức 1,2530 và thậm chí có thể là 1,2480.”

  Sau bài phát biểu của Jackson Hole vào thứ Sáu, ngày 25 tháng 8, GBP/USD ổn định ở mức 1,2578. Sự đồng thuận ngắn hạn giữa các chuyên gia được chia như sau: 60% ủng hộ xu hướng tăng, 20% nghiêng về xu hướng giảm và 20% còn lại là trung lập. Trên khung thời gian D1, 60% bộ dao động được sơn màu đỏ, với 1/3 trong số này cho thấy cặp tiền đang bị bán quá mức; 40% còn lại nằm trong vùng màu xám trung tính. Đối với các chỉ báo xu hướng, 85% có màu đỏ, cho thấy xu hướng giảm giá, so với 15% có màu xanh lá cây.

  Nếu cặp tiền này có xu hướng đi xuống, nó có thể sẽ tìm thấy hỗ trợ ở các cấp độ và vùng khác nhau: 1.2540, 1.2500-1.2510, 1.2435-1.2450, 1.2300-1.2330, 1.2190-1.2210, 1.2085, 1.1960 và 1.1800. Ngược lại, nếu cặp tiền di chuyển lên trên, nó sẽ gặp phải ngưỡng kháng cự tại 1.2630, 1.2675-1.2690, 1.2760, 1.2800-1.2815, 1.2880, 1.2940, 1.2980-1.3000, 1.3050-1.3060, 1.3125-1.3140 và 1.3185-1.3210.

  Về dữ liệu kinh tế quan trọng của Vương quốc Anh, dự kiến sẽ không có số liệu quan trọng nào được công bố trong tuần tới. Trọng tâm sẽ là sự phát triển trên khắp Đại Tây Dương. Tuy nhiên, các nhà giao dịch cần lưu ý rằng Thứ Hai, ngày 28 tháng 8, là ngày nghỉ lễ của ngân hàng ở Anh.

USD/JPY: Ngày càng cao hơn

 • Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), Kazuo Ueda, dự kiến sẽ phát biểu tại Jackson Hole vào Thứ Bảy, ngày 26 tháng 8, lúc đó bản đánh giá này đã được viết xong. Thành thật mà nói, chúng tôi không mong đợi bất kỳ tuyên bố mang tính đột phá nào từ anh ấy. Lúc này, chúng ta chỉ có thể dựa vào nhận xét của Bộ trưởng Tài chính nước này, Shunichi Suzuki. Vào thứ Sáu, ngày 25 tháng 8, ông tuyên bố rằng ông đang "theo dõi chặt chẽ tác động của các cuộc thảo luận ở Jackson Hole đối với nền kinh tế toàn cầu". Ông nói thêm rằng ông không thể cung cấp bất kỳ chi tiết cụ thể nào liên quan đến việc hình thành ngân sách bổ sung để tài trợ cho các biện pháp kinh tế.

  Điều đáng chú ý là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) gần đây đã đưa ra một quyết định "mang tính cách mạng", ít nhất là theo tiêu chuẩn của chính mình, và chuyển từ nhắm mục tiêu theo đường cong lợi suất cứng nhắc của Trái phiếu Chính phủ Nhật Bản (JGB) sang một cách tiếp cận linh hoạt hơn. Tuy nhiên, nó đặt ra những ranh giới nhất định, vẽ một “đường đỏ” ở mức lợi suất 1,0% và tuyên bố rằng họ sẽ tiến hành mua hàng để đảm bảo rằng lợi suất không vượt quá mức này. Chưa đầy một tuần sau động thái này, lợi suất JGB đạt mức cao nhất trong 9 năm, tiến gần đến mốc 0,65%. Do đó, ngân hàng trung ương đã phải can thiệp bằng cách mua các chứng khoán này để ngăn chặn sự gia tăng thêm.

  Trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản, Nikkei Asia tin rằng chi phí ngân sách cho các hoạt động như vậy dự kiến sẽ tăng lên. Khác với Bộ trưởng Tài chính, họ đưa ra con số cụ thể: 110 nghìn tỷ yên (hơn 753 tỷ USD) cho năm 2024. Theo báo cáo của Nikkei Asia, yêu cầu ngân sách dự kiến sẽ được đệ trình vào cuối tháng 8, nghĩa là trong vòng năm tới. tuần.

  Như đã đề cập trước đó, sự thay đổi trong quy định về đường cong lợi suất đối với chứng khoán thực sự là một động thái bất thường đối với Ngân hàng Nhật Bản (BoJ). Tuy nhiên, theo Ngân hàng MUFG của Nhật Bản, điều này không đủ để kích hoạt sự phục hồi của đồng yên. Về việc tăng lãi suất, MUFG cho rằng Ngân hàng Nhật Bản có thể chỉ quyết định đợt tăng lãi suất đầu tiên vào nửa đầu năm sau. Chỉ khi đó mới có sự thay đổi theo hướng tăng cường đồng tiền quốc gia.

  Đồng yên có cơ hội củng cố vị thế của mình một chút vào tuần trước. Trước dữ liệu hoạt động kinh tế yếu kém, lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm hơn 1,5%. Như đã biết, có mối tương quan nghịch giữa sản lượng của chúng và đồng yên. Nghĩa là, nếu lãi suất trái phiếu kho bạc giảm, đồng tiền Nhật Bản tăng giá và USD/JPY hình thành xu hướng giảm. Đây chính xác là những gì chúng tôi quan sát được vào giữa tuần, vào ngày 23 tháng 8, cặp tiền này đã tìm thấy mức thấp cục bộ ở mức 144,53.

  Tuy nhiên, niềm vui dành cho các nhà đầu tư đồng yên chỉ ngắn ngủi khi cặp tiền này đạt mức cao mới 146,62 vào ngày 25 tháng 8. Đến cuối tuần giao dịch, nó ổn định ở mức 146,40. Theo các chiến lược gia tại Credit Suisse, cặp tiền này cuối cùng sẽ tăng cao hơn và đạt được mục tiêu chính và dài hạn là 148,57.

  Về triển vọng ngắn hạn, sự đồng thuận giữa các chuyên gia xuất hiện như sau: Phần lớn đáng kể (60%) dự đoán tỷ giá sẽ điều chỉnh giảm. Trong khi đó, 20% kỳ vọng USD/JPY sẽ tiếp tục xu hướng đi lên và 20% khác chọn không bình luận. Trên khung thời gian D1, tất cả các chỉ báo xu hướng đều có màu xanh lục, trong khi 90% chỉ báo dao động cũng có màu xanh lá cây (với 10% ở vùng quá mua); các bộ dao động còn lại duy trì trạng thái trung lập. Mức hỗ trợ gần nhất nằm ở 146,10, tiếp theo là 145,50-145,75, 144,90, 144,50, 143,75-144,05, 142,90-143,05, 142,20, 141,40-141,75, 140,60-140,75, 139,85 , 138,95-139,05, 138,05-138,30 và 137,25-137,50 . Mức kháng cự ngay lập tức là 146,90-147,15, tiếp theo là 148,45-148,60, 150,00 và cuối cùng là mức cao nhất tháng 10 năm 2022 là 151,95.

  Không có dự kiến công bố bất kỳ số liệu thống kê quan trọng nào liên quan đến tình trạng nền kinh tế Nhật Bản trong tuần tới.

TIỀN ĐIỆN TỬ: Cú sốc vẫn chưa kết thúc

 • Có vẻ như thị trường tiền điện tử vẫn đang quay cuồng sau cú sốc ngày 17 tháng 8, khi bitcoin lao dốc mạnh, chạm mức thấp 24.296 USD. Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử, vốn từ lâu đã nằm trong vùng trung lập, đã chuyển sang vùng lãnh thổ sợ hãi. Tiền điện tử hàng đầu đã kéo toàn bộ thị trường tiền điện tử đi xuống cùng với nó, giảm 10% từ 1,171 nghìn tỷ USD xuống còn 1,054 nghìn tỷ USD, hầu như không giữ được trên mức tâm lý 1 nghìn tỷ USD. Chỉ riêng vào ngày 17 tháng 8, các nhà giao dịch đã mất tổng cộng hơn 1 tỷ USD trên tất cả các công cụ, đánh dấu khoản lỗ lớn nhất kể từ sự cố của sàn giao dịch FTX.

  Đây là một mô tả ngắn gọn về thảm kịch gần đây. Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào nguyên nhân. Chúng tôi đã nhấn mạnh các lý thuyết chính trong bài đánh giá trước của mình và chúng hóa ra lại chính xác, mặc dù giờ đây chúng đáng được phân tích toàn diện hơn. Hai sự kiện tin tức lớn đã gây ra sự suy thoái. Đầu tiên là việc công bố biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang, trong đó phần lớn thành viên FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang) bày tỏ khả năng tăng lãi suất cơ bản vào năm 2023. Lãi suất cao hơn sẽ thúc đẩy lợi suất đồng đô la và trái phiếu chính phủ, dẫn đến sự tháo chạy vốn khỏi các tài sản rủi ro hơn.

  Chất xúc tác thứ hai là một bài báo trên The Wall Street Journal, trích dẫn các tài liệu nói rằng SpaceX của Elon Musk đã bán hết số BTC nắm giữ của mình, xóa đi 373 triệu USD tiền điện tử. Đáng chú ý, báo cáo không nêu rõ thời điểm SpaceX bán số tiền này. Tuy nhiên, như sự hoảng loạn sau đó cho thấy, những chi tiết như vậy là không cần thiết.

  Trong một bối cảnh khác, hai tin tức này có thể đã không gây ra phản ứng dữ dội như vậy. Tuy nhiên, quá trình hợp nhất thị trường kéo dài, khối lượng giao dịch thấp trên thị trường giao ngay và một số lượng lớn các vị thế phái sinh được mở bởi các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy đều góp phần tiêu cực. Theo dữ liệu của Coinglass, giá giảm đã gây ra hiệu ứng domino, dẫn đến việc thanh lý hơn 175.000 vị thế có đòn bẩy trong 24 giờ. Sau đó, tỷ lệ đòn bẩy giảm xuống mức được thấy lần cuối vào tháng Tư.

  Bây giờ, một tuần sau, sau bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang tại Jackson Hole, hóa ra việc tăng lãi suất có thể xảy ra hoặc có thể không xảy ra. Nói cách khác, Cục Dự trữ Liên bang có thể chấm dứt chu kỳ thắt chặt tiền tệ và giữ nguyên lãi suất ở mức hiện tại. Điều này giúp loại bỏ lý do đầu tiên gây hoảng loạn. Về lý do thứ hai, hóa ra SpaceX đã xóa tài sản tiền điện tử của mình vào năm 2021-2022, khiến “tin tức” này trở nên vụn vặt.

  Tuy nhiên, những gì đã làm là xong. Những người nắm giữ BTC ngắn hạn chịu thiệt hại lớn nhất: 88,3% trong số họ hiện đang ở vị thế thua lỗ. Đây là một mối lo ngại vì những nhà đầu cơ này thường không có tính kiên nhẫn và có thể bắt đầu bán bớt số tiền điện tử còn lại của họ, gây thêm áp lực giảm giá. Mặt khác, điều đáng chú ý là những người nắm giữ dài hạn (những người nắm giữ hơn 155 ngày) đã lợi dụng tình hình này để mua thêm tiền, coi đây là thời điểm thích hợp để củng cố danh mục đầu tư của họ.

  Sau vụ sụp đổ vào ngày 17 tháng 8, những tiếng nói ủng hộ sự phục hồi nhanh chóng của bitcoin ngày càng trở nên trầm lắng hơn, trong khi những người bi quan lại lấy được động lực. Tuy nhiên, ngay cả trong dự đoán của họ, thuật ngữ “halving” vẫn thường xuyên được nhắc đến, một khái niệm mà nhiều người có ảnh hưởng đặt nhiều hy vọng. Ví dụ: một nhà phân tích có bút danh Tolberti dự đoán xu hướng giảm giá sẽ tiếp tục cho đến khi bitcoin chạm đáy khoảng 10.000 USD vào thời điểm halving vào tháng 4 năm 2024. Dự đoán này dựa trên việc giá BTC giảm xuống dưới đường 200 tuần 20- đường trung bình động tháng (MA). Ngoài ra, Tolberti lưu ý việc hình thành cờ giảm giá trên biểu đồ, cho thấy xu hướng tiêu cực đang tiếp tục.

  Theo nhà phân tích nổi tiếng Benjamin Cowen, sự suy thoái hiện tại của tiền điện tử hàng đầu có thể không phải là lần cuối cùng và bitcoin có thể sẽ tiếp tục giảm. Ông tin rằng xu hướng giảm giá như vậy phù hợp với quỹ đạo kinh tế toàn cầu hiện nay. Cowen cũng chỉ ra rằng sự sụt giảm bitcoin tương tự xảy ra bốn năm một lần. “Thực tế là cứ bốn năm một lần vào tháng 8 hoặc tháng 9, một năm trước cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ, thị trường Mỹ lại có sự điều chỉnh. Và bitcoin tương quan với các chỉ số thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Nếu nhìn vào năm 2023, chúng ta cũng thấy điều này Năm 2019, bitcoin giảm mạnh 61%. Năm 2015, mức giảm khoảng 40%. Năm 2011, chúng ta chứng kiến 'thiên nga đen' 82,5%. Tức là hàng năm trước halving và bầu cử Mỹ, chúng ta đều thấy bitcoin sụt giảm ", Cowen giải thích.

  Dave the Wave, một nhà phân tích đã dự đoán chính xác sự sụp đổ của thị trường tiền điện tử vào tháng 5 năm 2021, tin rằng thị trường gấu hiện tại đối với bitcoin sẽ kéo dài ít nhất cho đến cuối năm nay. Chuyên gia này đã sử dụng phiên bản đường cong tăng trưởng logarit của riêng mình, giúp dự báo mức cao và mức thấp vĩ mô của bitcoin trong khi lọc ra những biến động và nhiễu trong trung hạn. Theo tính toán của ông, BTC hiện đang giao dịch ở ranh giới dưới của các đường cong tăng trưởng logarit này nhưng vẫn nằm trong “vùng mua”. Dave the Wave không loại trừ khả năng BTC có thể giảm thêm một chút nhưng dự đoán rằng vào giữa năm 2024, đặc biệt là sau đợt halving tháng 4, nó sẽ tăng lên mức cao mới trên 69.000 USD.

  Theo một số nhà đầu tư và nhà giao dịch, Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) đóng vai trò là công cụ có giá trị để đánh giá tình trạng của một tài sản. Chỉ số RSI dao động trong khoảng từ 0 đến 100, với các giá trị trên 70 thường biểu thị tình trạng quá mua và các giá trị dưới 30 báo hiệu tình trạng quá bán.

  Mức giảm chỉ số RSI hàng ngày của bitcoin từ ngày 17 đến ngày 22 tháng 8 dưới mốc 20 (xuống mức thấp 17,47) có thể so sánh với mức bán quá mức được thấy trong đợt thị trường sụp đổ vào tháng 3 năm 2020, khi toàn bộ bối cảnh tài chính bị bao trùm bởi nỗi sợ hãi và sự không chắc chắn do dịch bệnh. COVID-19. Các nhà phân tích và nhà giao dịch hiện đang theo dõi chặt chẽ chỉ số RSI, vì chúng có thể báo hiệu khả năng đảo chiều tăng giá trong xu hướng của BTC, mặc dù chúng không phải là chỉ báo được đảm bảo. Thị trường tiền điện tử được biết đến vì tính khó dự đoán và hướng đi của chúng có thể bị ảnh hưởng bởi vô số yếu tố, trong đó các yếu tố chính trị và kinh tế vĩ mô đóng một vai trò quan trọng.

  Huyền thoại, nhà phân tích và nhà giao dịch Phố Wall Peter Brandt đã suy đoán giá bitcoin sẽ giảm vào tháng 5. Ông đã xác định một mẫu biểu đồ được gọi là “cờ hiệu” hoặc “cờ”, biểu thị hàm ý giảm giá. Bây giờ ông cảnh báo rằng bitcoin có thể thoát khỏi xu hướng tăng dần bắt đầu vào tháng 1 năm 2023, khi nó tiến đến vùng giá quan trọng. Chuyên gia làm rõ rằng mức đóng cửa dưới 24.800 USD sẽ làm hỏng cả biểu đồ hàng ngày và hàng tuần, đồng thời làm tăng khả năng đà tăng trung hạn của BTC sẽ chững lại.

  Một nhà phân tích khác, xuất bản với bút danh Credible Crypto, lưu ý rằng kịch bản thị trường hiện tại gần giống với những gì đã được quan sát vào năm 2020. Trước đó, giá của loại tiền kỹ thuật số hàng đầu đã tăng từ khoảng 16.000 USD lên 60.000 USD trong vòng vài tháng. Theo nhận định của chuyên gia, người dẫn đầu thị trường hiện đang “nghỉ ngơi” sau đợt tăng giá hồi đầu năm nay. Ông mô tả đây là một sự điều chỉnh bình thường. Vị trí hiện tại gần như phản ánh đầy đủ động lực giá của bitcoin từ tháng 3 đến tháng 8 năm 2020. Theo ý kiến của ông, những gì đang xảy ra hiện nay cho thấy mục tiêu là tích lũy tài sản.

  Credible Crypto lưu ý rằng bitcoin đã bắt đầu “cuộc biểu tình parabol” vào năm 2020 ngay sau giai đoạn như vậy. Chuyên gia cho biết: “Việc bứt phá khỏi phạm vi tích lũy lần trước đã kích hoạt động thái tăng tiếp theo, khiến giá BTC tăng vọt”. Theo ông, lần này, bitcoin có thời gian gấp đôi, hoặc khoảng bốn tháng, để thực hiện lại điều đó vào năm 2023. Ông nhấn mạnh rằng dự báo của ông sẽ bị vô hiệu nếu báo giá của vàng kỹ thuật số giảm xuống dưới 24.800 USD: mức hỗ trợ quan trọng tương tự được xác định của Peter Brandt.

  Trong tuần qua, tiền điện tử hàng đầu đã giao dịch trong kênh 25.500-26.785 USD xung quanh Điểm xoay là 26.000 USD, cho thấy không có lý do thuyết phục nào cho việc tăng hay giảm của nó. Tính đến thời điểm viết bài tổng quan này, vào tối thứ Sáu, ngày 25 tháng 8, BTC/USD đang giao dịch ở mức xấp xỉ 26.050 USD. Tổng vốn hóa thị trường của thị trường tiền điện tử là 1,047 nghìn tỷ USD (so với 1,054 nghìn tỷ USD một tuần trước). Chỉ số Sợ hãi & Tham lam Bitcoin vẫn nằm trong vùng “Sợ hãi” với số điểm 39 điểm (so với 37 điểm một tuần trước).

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn hoạt động trên thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính tiềm ẩn nhiều rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi