2 tháng 6 năm 2022

Có một câu nói trong giới tài chính: “Nước Mỹ sẽ hắt hơi, nhưng cả thế giới sẽ cảm lạnh”. Nhưng đâu là cách để xác định mức độ nghiêm trọng của nguyên nhân gây hắt hơi - là do cảm giác khó chịu nhẹ, hay do bệnh nghiêm trọng?

Đây là những gì các chỉ số chứng khoán/ sàn giao dịch được phát minh ra. Những công cụ chính có thể được sử dụng để chẩn đoán sức khỏe của nền kinh tế Hoa Kỳ được trình bày trong dòng công cụ giao dịch NordFX. Đó là Dow Jones 30 (DJ30.c), S&P 500 (US500.c) và NASDAQ-100 (USTEC.c). Chúng ta hãy xem xét từng người trong số họ.                                                                                                          

Dow Jones: "Ông tổ" của nền kinh tế Mỹ

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones được phát triển trở lại vào năm 1884 bởi Charles Dow, người sáng lập Tạp chí Phố Wall và là người tạo ra lý thuyết Dow. Chỉ số ban đầu có một số lượng người dùng hạn chế và chỉ bao gồm 11 cổ phiếu (9 đường sắt và 2 công nghiệp). Nó được tính bằng giá trị trung bình số học của giá trị cổ phiếu có trong rổ của nó. Chỉ số Dow Jones được công khai chỉ 12 năm sau đó, vào tháng 5 năm 1896.

Dow Jones hiện không phải là một, mà là toàn bộ các chỉ số khác nhau, không chỉ ghi lại động thái của cổ phiếu của các công ty khác nhau, mà còn, ví dụ, bất động sản (Dow Jones Real Estate), các công ty vận tải (Dow Jones Transportation Average) , các công ty tiện ích (Dow Jones Utility Average), v.v.

Ngoài sự năng động của chứng khoán Hoa Kỳ, họ chỉ số Dow Jones theo dõi các xu hướng toàn cầu (Dow Jones Global Titans 50), cũng như trạng thái nền kinh tế của các quốc gia riêng lẻ (Dow Jones Thổ Nhĩ Kỳ Titans 20, Dow Jones Italy Titans 30, Dow Jones Hàn Quốc Titans 30, Dow Jones Châu Phi Titans 50, v.v.).

Nổi tiếng nhất trong nhóm lớn này là chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, nếu không thì chỉ số Dow Jones 30, được đại diện cho các công cụ giao dịch NordFX. Rổ của nó bao gồm 30 cổ phiếu của các công ty lớn nhất. Đối với tên đầy đủ, "Trung bình Công nghiệp" đúng hơn là một sự tôn vinh lịch sử, vì các lĩnh vực khác của nền kinh tế hiện cùng tồn tại trong chỉ số bên cạnh chỉ số công nghiệp. Hiện tại, tỷ lệ phần trăm như sau: công ty công nghệ - 26,28%, hàng tiêu dùng - 25,81%, chăm sóc sức khỏe - 14,66%, hàng công nghiệp - 13,95%, lĩnh vực tài chính - 13,26%, năng lượng - 3,40%, viễn thông - 1,46 %, ngành công nghiệp nguyên vật liệu - 1,09% và các ngành còn lại - 0,09%.

Chỉ số Dow Jones 30 bao gồm cổ phiếu của các công ty như Apple, Goldman Sachs Group, Boeing, Johnson & Johnson, Microsoft, Procter & Gamble, cũng có sẵn cho khách hàng NordFX. Kết hợp các giao dịch trên cả các tài sản riêng lẻ này và chỉ số chứng khoán trong chiến lược của họ, các nhà giao dịch có thể phòng ngừa rủi ro và kiếm lợi nhuận lớn hơn.

Một trong những điểm khác biệt chính giữa Dow Jones 30 và nhiều chỉ số khác là thực tế không có quy tắc nghiêm ngặt nào để các công ty vào rổ của nó. Nhưng nếu bạn nhìn vào thành phần của nó, bạn có thể thấy rằng nó bao gồm các công ty tầm cỡ thế giới mà tên tuổi của họ đã được mọi người biết đến. Chỉ số này có thể được coi là danh mục đầu tư sẵn sàng bao gồm các “blue-chip”. Và những gì về chip? Cái tên này xuất phát từ các sòng bạc, nơi các mã thông báo có màu chính xác như vậy theo truyền thống là có giá trị nhất. Trong thế giới tài chính, đây là cái tên được đặt cho cổ phiếu của những công ty lớn nhất, có tính thanh khoản cao và đáng tin cậy với khả năng sinh lời ổn định. Đây là điểm phân biệt Dow Jones 30 với S&P 500, một chỉ số bao gồm một số lượng lớn hơn nhiều công ty, nhiều công ty vẫn đang trong giai đoạn tăng trưởng tích cực.

Sở giao dịch/ Chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ: Chúng là gì và bạn có thể thu lợi từ chúng như thế nào1

S&P 500: Toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ trong một chỉ số

Tiếp theo trong danh sách các chỉ số nổi tiếng và phổ biến nhất là S&P 500. Rổ của nó bao gồm 500 công ty đại chúng hàng đầu của Mỹ được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán. Mặt khác, điều này là rất ít: xét cho cùng, cổ phiếu của khoảng 7-8 nghìn công ty khác nhau được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán của đất nước. Nhưng mặt khác, khi so sánh với Dow Jones 30, con số này là rất nhiều. Hơn nữa, 500 công ty này chiếm 80% giá trị vốn hóa của toàn bộ thị trường chứng khoán Hoa Kỳ. Do đó, động lực của S&P 500 phản ánh tình trạng của gần như toàn bộ nền kinh tế Hoa Kỳ.

Các “blue chip” tương tự như Microsoft, Apple, Amazon, Facebook, Coca-Cola, Visa, Mastercard và McDonalds có thể được tìm thấy trong danh mục chỉ số. Tuy nhiên, như đã đề cập, có rất nhiều công ty tương đối mới trong đó không có lịch sử đầu tư sâu. 10 công ty đầu tiên trong danh sách S&P 500 chiếm 25% tổng tỷ trọng của nó, TOP-15 - khoảng 30%, trong khi thị phần của các công ty từ trăm cuối cùng được tính bằng phần trăm và thậm chí phần nghìn - 0,05%, 0,03% hoặc 0,01%. Có nghĩa là, trọng lượng của Microsoft hay Apple có thể so sánh với tổng trọng lượng của vài chục công ty từ cuối danh sách.

Chỉ số này đã được xuất bản từ ngày 4 tháng 3 năm 1957. Danh sách được sở hữu và duy trì bởi Standard & Poor's. (Standard & Poor's, cùng với Moody's và Fitch Ratings, là một trong "Big Three" của các tổ chức xếp hạng quốc tế có ảnh hưởng nhất liên quan đến nghiên cứu phân tích thị trường tài chính).

NASDAQ-100: Một trăm công nghệ tiên tiến nhất

Chỉ số thứ ba, NASDAQ-100, bao gồm 100 công ty lớn nhất theo vốn hóa, chủ yếu từ các ngành công nghệ cao, đến từ Hoa Kỳ và các quốc gia khác có cổ phiếu được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq của Hoa Kỳ.

Hiện tại, gia đình NASDAQ có hơn 10 chỉ số khác nhau, lịch sử bắt đầu từ năm 1985. Sau đó, hai chỉ số mới được giới thiệu: NASDAQ-100 và NASDAQ Financial-100. Các công ty công nghiệp công nghệ cao được đưa vào chỉ số đầu tiên, các công ty tài chính được đưa vào chỉ số thứ hai. Các chỉ số này được phân chia nhằm tránh ảnh hưởng của môi trường tài chính lên mảng công nghệ. Điều này là có thể, nhưng chỉ một phần.

Nếu bạn nhìn vào biểu đồ, bạn có thể thấy mối tương quan của NASDAQ-100 với cả Dow Jones 30 và S&P 500. Điều này có thể hiểu được, vì rổ của nó bao gồm những “con cá voi” của thị trường chứng khoán như Facebook, PayPal, Google, Yahoo, eBay, Amazon, Pepsi và nhiều công ty nổi tiếng thế giới khác.

Chỉ số và Thị trường tiền điện tử

Tóm lại, cần lưu ý rằng cổ phiếu của các công ty, bất kể các công ty này lớn đến mức nào, theo truyền thống được phân loại là tài sản rủi ro, không giống như, ví dụ, trái phiếu chính phủ Mỹ hoặc vàng được sử dụng để tích trữ vốn, đặc biệt là trong các thời kỳ khủng hoảng tài chính. Và trong bối cảnh này, chúng ta không thể không nhắc đến blockchain và tài sản kỹ thuật số, những thứ trong những năm gần đây đã trở thành một phần không thể thiếu của lĩnh vực công nghệ cao. Đó là lý do tại sao, đặc biệt là vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, có mối tương quan chặt chẽ giữa báo giá của các loại tiền điện tử hàng đầu, bitcoin, ethereum, v.v., với các chỉ số Nasdaq 100 và S&P 500. Do đó, việc theo dõi các chỉ số này cho phép bạn cải thiện chất lượng dự báo và dự đoán thời điểm các xu hướng chính trong thị trường tiền điện tử thay đổi, chính xác hơn. Mặc dù, điều đó cũng xảy ra ngược lại: đã có trường hợp phản ứng của tài sản kỹ thuật số đi trước phản ứng của các tài sản rủi ro khác.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi