2 tháng 9 năm 2021

Giao dịch CFD trên thị trường chứng khoán mang lại cơ hội kiếm tiền trực tuyến tuyệt vời. Hơn nữa, không giống như các nhà đầu tư, một nhà giao dịch có thể kiếm lợi nhuận không chỉ khi giá cổ phiếu tăng mà còn khi chúng giảm. Tuy nhiên, để giao dịch cổ phiếu thành công đòi hỏi một nghiên cứu nghiêm túc về tình trạng hiện tại và triển vọng của từng công ty cụ thể: báo cáo kinh tế và các chỉ số công nghệ, thị trường cạnh tranh và bán hàng, và nhiều yếu tố khác. Nhưng có một nhóm công cụ CFD nữa mà nhà giao dịch không cần phải nghiên cứu báo cáo tài chính hoặc thực hiện kiểm toán quy mô lớn đối với từng doanh nghiệp riêng lẻ. Nhóm này là các chỉ số chứng khoán.

Các chỉ số trong Kho của các Nhà giao dịch NordFX

Nói một cách dễ hiểu, chỉ số chứng khoán là một chỉ số tổng hợp về sự thay đổi giá trị của một nhóm chứng khoán được lựa chọn trên cơ sở nào đó và/hoặc được giao dịch trên một sở giao dịch chứng khoán. Do đó, thách thức chính đối với nhà giao dịch trong trường hợp này là phải nắm bắt được xu hướng chung của sự vận động của nền kinh tế của một quốc gia hoặc ngành cụ thể và mở vị thế giao dịch theo hướng này.

Công ty môi giới NordFX cung cấp một loạt các chỉ số chứng khoán làm công cụ. Ví dụ: S&P500 (US500.c) là một chỉ số bao gồm cổ phiếu của 500 công ty lớn nhất của Hoa Kỳ được giao dịch trên các sàn giao dịch chứng khoán của quốc gia đó. Hay một chỉ số rất nổi tiếng khác, Dow Jones 30 (DJ30.c), bao gồm 30 blue chip: các tập đoàn từ nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế Mỹ, có giá trị vốn hóa có lúc vượt quá 1 nghìn tỷ USD.

S&P500 và Dow Jones được biết đến nhiều nhất và rất phổ biến. Nhưng có những công cụ giao dịch trao đổi khác trong thiết bị đầu cuối NordFX cho phép các nhà giao dịch thu được lợi nhuận không ít và thậm chí đôi khi còn lớn hơn. Chỉ số Nikkei 225 chẳng hạn.

Chỉ số chứng khoán là gì và chúng hữu ích như thế nào đối với Nhà giao dịch CFD.1

225 - Tốt nhất trong số 3500 đơn vị tốt nhất

Nikkei 225 (JP225) là một trong những chỉ số chứng khoán quan trọng (nếu không phải là quan trọng nhất) của Nhật Bản. Nó được tính bằng giá cổ phiếu trung bình số học đơn giản của 225 công ty lớn nhất được giao dịch tích cực và phổ biến nhất thuộc Khu vực đầu tiên của Sở giao dịch chứng khoán Tokyo. Tức là, để có được giá trị của chỉ số này, giá cổ phiếu hiện tại của các công ty này được cộng lại và chia cho 225. Vì vậy, nếu JP225 là 28.500, có nghĩa là nếu bạn muốn mua một cổ phiếu của mỗi công ty này, bạn sẽ cần tổng số vốn là 6.412.500 yên (¥ 225 × 28.500).

Nhược điểm chính của phương pháp tính toán này là cổ phiếu có giá 10.000 sẽ có tỷ trọng gấp 5 lần so với cổ phiếu có giá 2.000, điều này mang lại cho các công ty nhỏ hơn giá trị mà không có lý do gì. Ví dụ, tỷ trọng cao nhất (6,95% vào tháng 2 năm 2017) được nắm giữ bởi Fast Retailing Co. Ltd., hầu như không được biết đến bên ngoài Nhật Bản.

Bây giờ chúng ta hãy giải thích Khu vực đầu tiên là gì. Tất cả các công ty được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, và có hơn 3500 công ty trong số đó, được chia thành ba nhóm. Phần thứ nhất là các công ty có vốn cao nhất, khoảng 65%. Thứ hai là dành cho các công ty trung bình. Cuối cùng, Phần thứ ba là phần nhỏ nhất và được dành cho các công ty có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trên thị trường. Đương nhiên, tùy thuộc vào tình hình hoạt động của một công ty cụ thể, nó có thể chuyển từ bộ phận này sang bộ phận khác.

Việc niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo càng minh bạch càng tốt, với những yêu cầu rất nghiêm ngặt sẽ tăng lên nhiều lần đối với những người muốn tham gia vào Nikkei 225 uy tín. Chúng được nghiên cứu theo nghĩa đen dưới kính hiển vi. Lưu ý rằng chỉ số này bao gồm các cổ phiếu từ 35 lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế, cung cấp cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư ý tưởng về xu hướng toàn cầu trong nền kinh tế của đất nước. Danh sách các công ty được Nikkei 225 đánh giá thường được sửa đổi vào tháng 10, ít nhất mỗi năm một lần. Giá trị của chỉ số này thay đổi sau mỗi 15 giây trong quá trình giao dịch trên sàn giao dịch.

Nikkei 225 có những "quái vật" công nghiệp như vậy và các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Hitachi, Mitsubishi, Sony, Honda, Fujitsu, Toshiba, Bridgestone, Casio, Nomura, Citizen, Nissan, Panasonic, Toyota, Nikon, Kodak, Canon và nhiều hãng khác, có tổng số vốn vượt quá con số khổng lồ 5 nghìn tỷ đô la. Và điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì nền kinh tế Nhật Bản ngày nay đều đặn đứng thứ ba trên thế giới, chỉ sau Hoa Kỳ và Trung Quốc, và Sở giao dịch chứng khoán Tokyo đứng thứ ba về vốn hóa tài sản giao dịch sau Sở giao dịch chứng khoán Mỹ New York (NYSE) và NASDAQ.

Một chút về lịch sử

Và bây giờ có lẽ sẽ đúng khi nói đôi lời về lịch sử của tổ chức này, đóng một vai trò quan trọng như vậy đối với nền kinh tế toàn cầu, và nguồn gốc của chính chỉ số Nikkei 225.

Sở giao dịch chứng khoán Tokyo được thành lập vào thế kỷ 19, trở thành tổ chức tài chính đầu tiên ở Nhật Bản. Một sự thật gây tò mò trong tiêu đề của bài báo này là vào năm 1878, khi giao dịch trên sàn giao dịch của Nhật Bản mới mở cửa, các thương nhân đến thăm sàn giao dịch bắt buộc phải mặc trang phục dân tộc, kimono.

Đối với chỉ số Nikkei 225 (JP225), chỉ số này được công bố lần đầu tiên vào ngày 7 tháng 9 năm 1950, với tên gọi Trung bình Giá Chứng khoán Điều chỉnh (Adjusted Stock Price Average – TSE). Kể từ năm 1970, quyền đối với chỉ số này thuộc sở hữu của tờ báo Nhật Bản Nihon Keizai Shimbun. Tên Nikkei có nguồn gốc từ tên của nó - viết tắt của cụm từ "Nihon Keizai". Nihon được dịch là Nhật Bản và Keizai có nghĩa là tài chính, kinh tế.

Điều thú vị là đây không phải là lần duy nhất các chỉ số kinh tế quan trọng được tạo ra hoặc kiểm soát bởi các phương tiện truyền thông. Chỉ cần nhắc lại Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, cũng giống như một số chỉ số khác, được tạo ra bởi một thành viên sáng lập của Dow Jones & Company và biên tập viên của Wall Street Journal, Charles Dow. Nhưng chúng tôi sẽ trình bày chi tiết điều này, một trong những chỉ số chứng khoán toàn cầu phổ biến và dễ nhận biết nhất, trong một bài viết riêng biệt.


« NHỮNG BÀI BÁO HỮU ÍCH
Theo dõi chúng tôi