12 tháng 12 năm 2020

Đầu tiên, đánh giá các sự kiện của tuần trước:

 • EUR / USD. Theo dự kiến, Ngân hàng Trung ương châu Âu giữ nguyên lãi suất, ở mức 0%. Đồng euro có cơ hội phần nào làm suy yếu vị thế của nó so với đồng đô la. Tuy nhiên, nó đã bỏ lỡ do quyết định của ECB tăng khối lượng của Chương trình Mua hàng Khẩn cấp Đại dịch (PEPP) thêm 500 tỷ euro và nhận xét sau đó từ người đứng đầu ngân hàng đó Christine Lagarde. Thực ra không có gì bất ngờ trong quyết định này, chúng tôi đã dự đoán kết quả như vậy cách đây 1 tuần. Ngoài ra, nó chắc chắn rơi vào giữa mức dự báo 400-600 tỷ euro của những người tham gia thị trường. Nhưng chính khả năng dự đoán này đã ngăn cản cặp EUR / USD quay đầu.
   Tâm lý diều hâu trong các tuyên bố của Christine Lagarde cũng hỗ trợ đồng tiền châu Âu. Có vẻ như cô ấy đã cố gắng giảm tỷ giá euro bằng cách thông báo rằng ECB đang theo dõi chặt chẽ đồng euro. Tuy nhiên, quyết định của cơ quan quản lý không can thiệp vào các vấn đề của thị trường ngoại hối ảnh hưởng đến các nhà đầu tư nhiều hơn là một tuyên bố đơn giản về “theo dõi tỷ giá hối đoái”. Và nhận xét diều hâu bất ngờ của bà Lagarde rằng nếu tình hình với nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu được cải thiện đủ, có thể không cần thiết phải sử dụng tất cả 500 tỷ euro này, đặt dấu chấm hết cho nỗ lực di chuyển của những con gấu về phía nam.
  Kết quả là, sau khi giảm xuống mức 1.2060, cặp tiền này lại lao lên phía bắc, tăng lên mức cao 1.2165 và hoàn thành khoảng thời gian năm ngày ở giữa phạm vi này, trong vùng 1.2113, thực tế trong cùng một nơi nó bắt đầu vào thứ Hai;
 • GBP / USD. Đồng bảng Anh suy yếu đã vượt xa đồng đô la yếu. Đồng tiền của Anh giảm giá khi mối đe dọa về một Brexit "cứng" trở nên rõ ràng hơn. Những tuyên bố mới nhất của Thủ tướng Anh Boris Johnson và người đứng đầu Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho thấy sẽ không có một thỏa thuận thực sự nào về điều khoản Anh tách khỏi EU. Ông von der Leyen cũng nói như vậy, Johnson khuyên công dân của mình nên chuẩn bị cho một lối thoát "khó khăn".
  Cần nhấn mạnh từ "thực" ở đây, vì có thể vẫn đạt được thỏa thuận nào đó, và chúng ta sẽ không nhìn thấy "bức màn sắt" chặn đường hầm dưới Kênh. Không bên nào cần nó, ít hơn nhiều ở đỉnh điểm của đại dịch COVID-19. Nhiều khả năng, văn bản sẽ được gọi là "Thỏa thuận", sẽ còn nhiều chỗ trống, mà các bên sẽ bắt đầu điền vào sớm nhất vào năm 2021. Nhưng một hợp đồng thấp kém như vậy chắc chắn sẽ không có lợi cho đồng bảng. Bằng chứng cho điều này là những gì đã xảy ra với cặp GBP / USD vào tuần trước.
  Từ mức cao thứ Sáu ngày 4 tháng 12 đến mức thấp thứ Sáu ngày 11 tháng 12, đồng bảng Anh đã mất hơn 400 điểm! Và điều này mặc dù thực tế là cặp tỷ giá này đã không tuân theo tỷ giá EUR / USD như cho đến gần đây, mà bắt đầu sống một cuộc sống hoàn toàn độc lập. Sau khi đạt mức đáy cục bộ ở mức 1.3135 vào chiều thứ Sáu ngày 11 tháng 12, nó đã giành lại được khoảng 90 điểm vào buổi tối, đặt hợp âm cuối cùng ở mức 1.3225. Tuy nhiên, sự phục hồi này có thể chỉ là một sự điều chỉnh nhỏ trong xu hướng của cặp tỷ giá về phía nam;
 • USD / JPY. Do tâm lý rủi ro gia tăng, các nhà đầu tư đã mất hứng thú với các tài sản bảo vệ như đồng đô la và đồng yên. Kết quả là các đồng tiền này đã đạt được thỏa thuận đình chiến tạm thời và chuyển sang xu hướng đi ngang. Tuy nhiên, cặp tỷ giá này chưa bao giờ vượt ra khỏi kênh trung hạn, theo đó nó đã trượt về phía nam một cách suôn sẻ kể từ cuối tháng 3. Và, khi đưa ra dự báo cho tuần trước, đại đa số các chuyên gia (70%), được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, cho rằng chuyển động ngang với sự thống trị của tâm lý giảm giá sẽ được tiếp tục. Nói chung, mọi thứ diễn ra như vậy. Cặp tỷ giá tiếp tục di chuyển về phía đông, giảm dần biên độ dao động xuống vùng 103,85-104,55 và hình thành hình “cờ hiệu” trung hạn với hỗ trợ chính xung quanh 103,65. Đối với cuối phiên giao dịch, kết thúc được đặt ở mức 104.00 lần này;
 • Tiền điện tử. Tập đoàn tài chính Wells Fargo, một trong "bốn ngân hàng lớn" của Hoa Kỳ, đã công bố một báo cáo đầu tư mới, trong đó một trang riêng với tiêu đề "Bitcoin - tài sản hoạt động tốt nhất và dễ bay hơi nhất năm 2020" được dành cho thị trường tiền điện tử. Các tác giả không trực tiếp khuyến khích khách hàng đầu tư vào tài sản kỹ thuật số, nhưng thường duy trì một giọng điệu lạc quan về triển vọng của họ. Wells Fargo viết: “Trong 12 năm qua, họ đã phát triển từ con số không lên đến mức vốn hóa thị trường 560 tỷ đô la. "Sở thích thường không kéo dài 12 năm."
  Ngân hàng lưu ý rằng bitcoin tăng 170% trong năm nhưng cảnh báo về sự biến động cao của nó. Các nhà phân tích của ngân hàng cho rằng: “Đầu tư vào tiền điện tử ngày nay giống như đang sống trong những ngày đầu của cơn sốt vàng những năm 1850, liên quan đến đầu cơ nhiều hơn là đầu tư”. Và họ cũng nói thêm rằng tiền điện tử thu hút rất nhiều sự chú ý, nhưng không nhất thiết phải đầu tư nhiều. (Đến đây người ta nghĩ ngay đến tiêu đề vở kịch của William Shakespeare: "Many Ado About Nothing"). Rất khó để không đồng ý với điều này: tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử hiện nay còn xa thậm chí là mức cao của chính nó vào đầu tháng 1 năm 2018, 830 tỷ đô la. Và đây là một thế giới mà theo tỷ phú Paul Tudor Jones, "có một thị trường chứng khoán trị giá 90 nghìn tỷ USD, và Chúa biết có bao nhiêu nghìn tỷ USD bằng tiền pháp định."
  Thị trường tiền điện tử đã giảm thêm 50 tỷ đô la vào tuần trước: bắt đầu từ 575 tỷ đô la, nó đã giảm xuống 525 tỷ đô la. Những người lạc quan gọi xu hướng giảm giá rõ ràng là sự điều chỉnh theo mùa và liên kết nó với thời điểm cuối năm và mong muốn chốt lời của các nhà đầu tư sau một bước nhảy vọt ấn tượng như vậy. Hãy nhớ lại rằng cặp BTC / USD đã không bao giờ có thể vượt qua mốc 20.000 đô la. Và các nhà phân tích ước tính rằng nó sẽ có thể đạt được chỗ đứng trên mức mang tính biểu tượng này vào cuối tháng 12, xác suất là 30%.
  Khả năng nó giảm xuống vùng 15.000-15.700 đô la được ước tính là 30%. Trong khi đó, những con gấu đã có thể giảm báo giá xuống còn 17.600 đô la và họ đã làm điều đó hai lần: vào ngày 09 và 11 tháng 12. Và cũng hai lần, vào thời điểm thất bại này, người mua đã đến để giải cứu bitcoin. Tuy nhiên, họ đã không quản lý để đảo ngược hoàn toàn xu hướng và tính đến tối thứ Sáu, ngày 11 tháng 12, bitcoin đang giao dịch trong vùng hỗ trợ / kháng cự mạnh là 18.000 đô la.
  Cần lưu ý rằng Chỉ số Sợ hãi & Tham lam tiền điện tử đã giảm rất nhẹ trong bảy ngày, từ 92 xuống 89, vẫn báo hiệu cặp BTC / USD đang bị mua quá mức, điều này có thể báo hiệu một sự điều chỉnh sâu hơn.

                                                                      

 

Về dự báo tuần tới, tổng hợp quan điểm của một số chuyên gia, cũng như những dự báo được đưa ra trên cơ sở nhiều phương pháp phân tích kỹ thuật và đồ họa, chúng ta có thể nhận định như sau: 

 • EUR / USD. Đồng đô la đang suy yếu. Nó đã để thủng lưới đồng tiền châu Âu hơn 550 điểm chỉ trong tháng rưỡi qua. Cuối cùng, cặp tỷ giá này đã đi ngang trong phạm vi 1.2060-1.2165 vào tuần trước. Và mặc dù hầu hết các chỉ báo dao động (75%) và chỉ báo xu hướng (95%) vẫn còn xanh trên D1, thị trường đang chờ đợi một sự điều chỉnh giảm.
  Nếu bạn nhìn vào số liệu thống kê của một số nhà môi giới hàng đầu của Vương quốc Anh, khoảng 65% nhà giao dịch của họ nắm giữ các vị thế bán. 55% các nhà phân tích đồng ý với họ cũng như phân tích đồ họa trên H4 và D1, dự đoán sự suy giảm của cặp tiền này xuống vùng 1.1965-1.2010. Cả nhu cầu về tài sản rủi ro và Brexit "cứng" đều có thể đẩy nó xuống phía nam.
  Tuy nhiên, trước sự lạc quan thận trọng của ECB về sự phục hồi của nền kinh tế châu Âu, sự cải thiện tình hình dịch tễ học ở các nước EU và sự suy yếu chung của đồng đô la, nhiều chuyên gia tin rằng cặp tiền này sẽ lại di chuyển lên phía bắc sau khi điều chỉnh, mức cao nhất của quý 1 năm 2018 trong vùng 1,2400-1,2565. Ngoài các nhà phân tích, khả năng xảy ra một kịch bản như vậy cũng được xác nhận bởi các kết quả phân tích đồ họa. Và ngưỡng kháng cự ở đây có khả năng là các mức tròn 1.2200 và 1.2300.
  Đối với các sự kiện trong tuần tới, đáng chú ý là việc công bố dữ liệu về hoạt động kinh doanh tại Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu cũng như thị trường tiêu dùng Hoa Kỳ vào thứ Tư ngày 16 tháng 12. Nhưng những sự kiện thú vị nhất đang chờ đợi chúng ta vào thứ Năm ngày 17/12, khi ngoài quyết định lãi suất của Fed, Bản tóm tắt Dự báo Kinh tế từ Ủy ban Thị trường Mở của Fed sẽ được công bố và một cuộc họp báo của ban lãnh đạo tổ chức này. sẽ diễn ra.
 • GBP / USD. Chúng tôi sẽ có nhiều thống kê vĩ mô liên quan đến Vương quốc Anh trong tuần tới. Dữ liệu về thị trường lao động của nước này sẽ được công bố vào thứ Ba, ngày 15 tháng 12, giá tiêu dùng và hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ (Markit) sẽ được công bố vào ngày hôm sau, và một cuộc họp của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ được tổ chức vào thứ Năm, Ngày 17 tháng 12, nơi các quyết định sẽ được đưa ra cả về lãi suất và khối lượng mua tài sản theo kế hoạch.
  Tuy nhiên, tất cả những sự kiện này đều nhạt nhoà trước nguy cơ về một Brexit “cứng”. Chính những gì diễn ra trên bàn đàm phán giữa Anh và EU sẽ quyết định số phận của đồng bảng Anh. Một thông báo sẽ được đưa ra về trạng thái của quá trình thương lượng, hoặc kết thúc hoặc tiếp tục, vào Chủ nhật, ngày 13 tháng 12. Lựa chọn nhẹ nhàng nhất (và thực tế nhất) sẽ là kéo dài các điều kiện hiện tại của giai đoạn chuyển tiếp thêm sáu tháng hoặc năm để tiến dần tới các quy tắc tương tự như các quy tắc cơ bản của Tổ chức Thương mại Thế giới. Trong trường hợp này, mặc dù xu hướng giảm của cặp tiền sẽ tiếp tục, nhưng có thể tránh được sự sụp đổ thảm khốc của đồng tiền Anh. Mức hỗ trợ gần nhất trong trường hợp này là 1.3100, sau đó là 1.3000 và 1.2850.
  Lựa chọn thứ hai là Brexit “khó khăn nhất”, không có bất kỳ thỏa thuận và kéo dài nào, điều này sẽ khiến cặp tiền này giảm xuống các giá trị vào giữa tháng 5 năm 2020 trong khu vực 1,2075 hoặc thậm chí xuống mức thấp nhất của tháng 3 ở 1,1420.
  Tất nhiên, có một lựa chọn thứ ba, không thể xảy ra nhất, trong đó EU đột ngột từ bỏ lập trường của mình và hoàn toàn nhượng bộ trước các yêu cầu của Anh. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ thấy sự gia tăng của đồng bảng Anh trước tiên lên mức cao 1,3500, và sau đó có thể lên mức cao của năm 2018 trong khu vực 1,4350. Mặc dù, chúng tôi nhắc lại, kết quả này là từ lĩnh vực tiểu thuyết;
 • USD / JPY. Đồng yên kỳ vọng rằng sự thèm muốn của thị trường đối với các khoản đầu tư rủi ro cuối cùng sẽ hồi phục và nó sẽ lại chuyển sự chú ý sang các đồng tiền trú ẩn. Nhưng đó cũng là điều mà đồng đô la đang chờ đợi. Cơ hội cho đồng tiền Nhật Bản có thể là một Brexit "cứng", do đó các nhà đầu tư sẽ bắt đầu tháo chạy khỏi đồng euro và bảng Anh. Nhưng "nơi trú ẩn an toàn" mà họ sẽ ưu tiên, đồng đô la hay đồng yên, lại là một câu hỏi khác.
  85% các bộ dao động và 100% các chỉ báo xu hướng vẫn được sơn màu đỏ, chờ đợi sự sụt giảm thêm của cặp tiền này trong kênh trung hạn đi xuống, bắt đầu là vào cuối tháng 3. Hỗ trợ là 103,65 và 103,15.
  Nhưng dự báo trung bình của các chuyên gia rất khác so với các chỉ số. 90% trong số họ, được hỗ trợ bởi phân tích đồ họa trên D1, thích đồng đô la hơn và kỳ vọng rằng cặp tiền này sẽ tăng lên ranh giới trên của kênh này trong khu vực 104,60 và sau đó, phá vỡ nó, mức kháng cự 105,00 sẽ là thử nghiệm. Mặc dù, hoàn toàn có thể xảy ra rằng trước khi bắt đầu năm mới, 2021, cả phe bò và gấu đều không thực hiện chuyển động mạnh và cặp tiền này sẽ tiếp tục chuyển động đi ngang, củng cố trong vùng 104,00;

Dự báo ngoại hối và tiền điện tử cho ngày 14-18 tháng 12 năm 20201

 • Tiền điện tử. Vì vậy, một sự điều chỉnh hay một sự lặp lại của sự sụp đổ cuối năm 2017-2018? Câu hỏi vẫn còn bỏ ngỏ.
  Các chuyên gia của Bloomberg tin rằng không có lý do gì để thay đổi hướng di chuyển của bitcoin hiện tại và giá của nó có thể tăng lên 50.000 USD vào năm 2021. “Đồng USD đang dần mất vị thế, lấn át các loại tiền tệ fiat khác,” cơ quan có thẩm quyền này viết, “ Tất cả điều này được chú ý bởi các nhà đầu tư buộc phải chuyển sang các tài sản thay thế ”. Bitcoin hiện đã được hỗ trợ nhiều hơn đáng kể, điều này giảm thiểu khả năng xảy ra sự đẩy lùi. Mối quan tâm mở đối với thị trường tương lai bitcoin CME đã vượt quá 1 tỷ đô la lần đầu tiên trong lịch sử, điều này cũng nói lên sự hỗ trợ ngày càng tăng từ các nhà đầu tư.
  Theo quan điểm tương tự, tỷ phú người Mỹ Paul Tudor Jones, người đứng đầu Tudor Investment Corporation, người đã nói rằng “tiền điện tử đang phải đối mặt với một chuyến bay điên rồ trên một tên lửa với những vết lõm trên đường đi”. “Trong 20 năm nữa, bitcoin sẽ cao hơn đáng kể so với thời điểm hiện tại. Từ đây, con đường dành cho nó nằm ở phía bắc, ”Yahoo!
  Tài chính dẫn lời anh. Nhưng CEO Mike Novogratz của Galaxy Digital thì kém lạc quan hơn. Theo ý kiến của ông, bitcoin chắc chắn sẽ không về 0 mà có thể giảm xuống mốc 14.000 USD. Do đó, mặc dù mức lỗ của nhà đầu tư sẽ không đến 80-90% nhưng cũng có thể khoảng 30-40%. Báo cáo của công ty fintech Cindicator rất được quan tâm. Điều này là do các số liệu được trình bày trong đó không phải là ý kiến của các chuyên gia cá nhân mà là kết quả trung bình của cuộc khảo sát hơn 156.000 người tham gia thị trường tiền điện tử, theo đó bitcoin trong năm tới sẽ tăng lên 29.569 USD. Những người được hỏi có dự báo chính xác nhất, được gọi là "superforcasters", trung bình kỳ vọng mức tăng trưởng thậm chí còn lớn hơn, lên đến 32.056 đô la. Đối với thanh thấp hơn, theo dự báo trung bình, nó ở mức 15.000 đô la. "Superforcasters" kém lạc quan hơn và dự đoán mức giảm xuống còn 12.000 đô la.
  “Trí thông minh lai” của Cindicator, sử dụng các thuật toán máy học để xử lý dữ liệu từ một nhóm các nhà phân tích, dự đoán các giá trị tương tự, chỉ trong một phạm vi hẹp hơn. Theo tính toán của nó, tỷ giá BTC trong năm tới sẽ không vượt quá $ 25,222 và sẽ không giảm xuống dưới $ 16,000. Đồng thời, tổng vốn hóa của thị trường tiền mã hóa vào năm 2021 với xác suất 80% sẽ vượt qua kỷ lục năm 2018 là 828 tỷ USD.
  Ngoài các nhà đầu tư tổ chức, hỗ trợ nghiêm túc bổ sung cho thị trường tiền điện tử vào năm 2021 sẽ được cung cấp bởi các quốc gia có nền kinh tế gặp khó khăn và những quốc gia đang bị trừng phạt. Hiện tại, Hệ thống Ngân hàng Quốc tế SWIFT, cùng với Cơ quan Tội phạm Tài chính (FinCEN) và Nhóm Phát triển Tài chính Chống Rửa tiền (FATF), kiểm soát từng giao dịch quốc tế bằng đô la. Vì điều này, các quốc gia chịu lệnh trừng phạt bị tước đi cơ hội giao dịch quốc tế và thực sự buộc phải chuyển sang sử dụng tiền điện tử. Vì vậy, ví dụ, Venezuela, nước đầu tiên thanh toán bằng vàng, hiện đã chuyển sang thanh toán nhập khẩu với Thổ Nhĩ Kỳ và Iran bằng bitcoin. Ít nhất thì điều này được chứng minh qua các nguồn ẩn danh từ Ngân hàng Trung ương nước này.

 

Nhóm phân tích NordFX

 

Lưu ý: Những tài liệu này không phải là khuyến nghị đầu tư hoặc hướng dẫn để làm việc trong thị trường tài chính và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin. Giao dịch trên thị trường tài chính rất rủi ro và có thể dẫn đến mất hoàn toàn số tiền đã ký gửi.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi