3 tháng 11 năm 2017

Theo số liệu thống kê, hơn 85% giao dịch trên thị trường tài chính có sự tham gia của đồng Dollar Mỹ, và khoảng 30% giao dịch có sự tham gia của đồng Euro. Vậy các nhà phân tích đang trông đợi điều gì từ cặp EURUSD trong cuối năm 2017 và năm 2018?

 

Theo những chuyên gia kỳ vọng tỷ giá đi lên

Trước hết, chúng ta hay nhìn lại số liệu dự báo từ tháng 6, trong số 80 ngân hàng đưa ra dự báo về cặp tiền tệ EURUSD thì chỉ có 23 ngân hàng dự đoán tỷ giá đồng Euro có thể tăng lên 1.15 so với Dollar Mỹ vào thời điểm cuối năm. Và một số rất ít tin rằng tỷ giá có thể đạt đến 1.18.

Ngay cả những chuyên gia phân tích hàng đầu của Ngân hàng DZ Bank AG – ngân hàng lớn thứ 2 nước Đức, cũng không đặt kỳ vọng tỷ giá EURUSD có thể tiến tới mức đỉnh 1.21 ngay đầu tháng 9.

Tính từ tháng 12 năm 2016, cặp tiền tệ này đã tăng khoảng 17%. Sau đó, tuy tỷ giá có giảm xuống 1.16 khi ECB quyết định về chương trình nới lỏng định lượng QE, nhưng đây không giống một cú phá trend đi lên. Các chuyên gia của DZ Bank AG tin rằng, Euro có tiềm năng tăng giá sang tới mùa hè năm 2018.

 

Theo John Gordon, chuyên gia phân tích hàng đầu của NordFx, cho rằng: "Đồng Euro đã có một sự tăng trưởng vượt xa kỳ vọng” -Ví dụ như ngân hàng thương mại Imperial Canada cũng đang tuân thủ chiến lược theo hướng tỷ giá tăng, dự kiến cuối năm nay, cặp EURUSD sẽ di chuyển quanh ngưỡng 1.14, và chỉ đạt mức 1.18 vào cuối năm 2018. Ngân hàng Bank of America Merill Lynch thì dự báo: tỷ giá cuối năm 2017: 1.15, cuối năm 2018: 1.19.

Ngân hàng Rand Merchant Bank lại đưa ra một dự đoán khiêm tốn hơn: tỷ giá chỉ khoảng 1.12 vào giữa năm tới, tương tự như phán đoán ở mức 1.13 của Bloomberg.

"Bây giờ, nhiều chuyên gia sẽ phải xem xét lại dự đoán của họ - nhà phân tích của NordFX tiếp tục - trước hết là do các nhà chiến lược ngân hàng đã đánh giá quá cao những khát vọng ly khai ở châu Âu. Rủi do chính trị tại châu Âu đang dần trở nên vô nghĩa sau một loạt sự kiện, các cuộc đàm phán Brexit, bầu cử tại Pháp và Đức, cho thấy mặc dù có nhiều yếu tố tiêu cực, bao gồm cả các sự kiện ở Catalonia, nhưng Cộng đồng chung châu Âu không thể bị đe doạ hay dễ dàng sụp đổ nhanh chóng. Mặt khác, thực tế cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế châu Âu đang tăng đà và chỉ số hoạt động kinh doanh đang ở mức cao trong dài hạn".

 

Đối với đồng Dollar Mỹ, nó không còn đủ sức đánh bại đồng Euro hay các đồng tiền chính khác trong năm nay. "Chúng tôi không hề khó chịu khi phải nhắc đi nhắc lại rằng Fed không còn là "cây đũa thần" đối với đồng Dollar qua việc tăng tỷ giá hối đoái nữa, - theo DZ Bank AG. – Những hành động tới đây của Fed được coi là không có sức hút, trong khi đó, ECB, trái lại, đang được mong đợi sẽ mang đến đầy những bất ngờ".

Động thái của nền kinh tế Mỹ năm 2017 cũng đã yếu hơn dự đoán. Và điều này, như HSBC đã lưu ý, cùng với sự vắng mặt của những cải cách thực sự mà Tổng thống Donald Trump tuyên bố, đã tạo ra một dòng chảy vốn đầu cơ vào châu Âu.

 

Vậy, còn những dự báo lạc quan nhất thì sao?

Theo các nhà phân tích của Rabobank Hà Lan, khả năng tỷ giá EURUSD đi lên chỉ chiếm khoảng 11%. Sang đến giữa năm 2018, cặp tiền tệ này có thể tăng lên mức 1.25.

Các chuyên gia của BNP Paribas có dự báo phức tạp hơn. Trước khi tăng trưởng vào quý IV năm 2018, Euro sẽ tăng lên 1.23 so với Dollar Mỹ. Trong quý I, cặp tiền tệ này sẽ giảm xuống ngưỡng 1.15.

Societe Generale thì cho rằng EURUSD sẽ tăng lên 1.20 trước, sau đó đi xuống.

Dự báo hướng đi của cặp tiền tệ EURUSD trong cuối năm 2017 và năm 20181 

 

Theo những nhà phân tích cho rằng tỷ giá đi xuống

"Thật sai lầm khi nói rằng trong giới tài chính, mọi người đều lạc quan về đồng Euro” chuyên gia John Gordon của NordFX nhận định.

Một trong số những thách thức chính mà EU đang phải đối mặt là vấn đề người tị nạn và người di cư bất hợp pháp từ Bắc Phi và Trung Đông.

 

Một vấn đề nữa là sự mất cân bằng kinh tế nghiêm trọng phát sinh do đồng Euro không bị ràng buộc với một quốc gia cụ thể nào. Kết quả là một số quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu có nền kinh tế chủ yếu dựa vào nông nghiệp, công nghiệp nhẹ và du lịch bị gặp khó khăn về tài chính. Còn các quốc gia có phát triển về máy móc, công nghiệp lại nhận được lợi ích lớn từ việc tính trung bình tỷ giá của đồng tiền chung.

Nước được hưởng lợi nhiều nhất là Đức. Người đứng đầu Hội đồng Thương mại Quốc gia Hoa Kỳ ông Peter Navarro thậm chí còn nói rằng đồng Euro ngày nay là một chiếc mặt nạ được ngụy trang bởi người Đức. Trước phát ngôn đó, người đứng đầu Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker cũng lên tiếng đáp trả không kém, thông báo rằng ông sẽ ủng hộ bất kỳ quốc gia nào quyết định tách khỏi Mỹ.

Tất nhiên đó chỉ là lời nói, nhưng cũng cho thấy một mâu thuẫn thương mại lớn giữa Lục địa già và Tân thế giới, điều này có thể kéo đồng Euro xuống.

 

Thêm vào đó, người ta có thể mong chờ những động thái hơn nữa từ Mỹ có thể làm tăng sức mạnh đồng Dollar. Với kế hoạch của Bộ Tài chính Hoa Kỳ, trong quý IV năm nay, ngân sách Hoa Kỳ có kế hoạch tăng nợ quốc gia và thu hút đầu tư vào trái phiếu chính phủ - kế hoạch 500 tỷ Dollar. Việc thu hẹp khối lượng thanh khoản khổng lồ của đồng Dollar trên thị trường có thể làm gia tăng nhu cầu về đồng tiền này của các ngân hàng lớn như Citigroup, Goldman Sachs & Co, Morgan Stanley, Deutsche Bank... Điều này tất yếu sẽ dẫn đến sự tăng trưởng của đồng Dollar.

 

"Tất nhiên, nếu những bất đồng thương mại với Hoa Kỳ còn tiếp diễn và rủi ro liên tiếp xảy ra trên thị trường châu Âu, kịch bản đồng Euro đi xuống sẽ trở thành sự thật", nhà phân tích của NordFX cho biết, "EURUSD đã từng trượt dốc hồi tháng 1, khi đó xác suất tỷ giá đang được kỳ vọng Euro: Dollar – 1:1. Nhưng những dự đoán không tưởng về sự sụp đổ hoàn toàn của Liên minh châu Âu đã không xảy ra, tỷ giá đánh dấu mốc 1.034 và tiếp tục đi lên.

 

"Nếu bạn cố gắng tóm tắt ý kiến của các chuyên gia đến từ các ngân hàng hàng đầu, vào cuối năm nay cặp tiền tệ EURUSD có thể sẽ di chuyển quanh khu vực 1.150 - 1.210. Nhưng trong trường hợp các hoạt động của Kho bạc Mỹ và Fed hỗ trợ tốt, đồng Dollar sẽ đi lên và tỷ giá EURUSD có khả năng xuống chạm ngưỡng hỗ trợ 1.110.


« Phân tích thị trường và Tin tức
Nhận
Đào tạo
Mới đối với thị trường? Tận dụng mục "Bắt đầu tham gia". Bắt đầu đào tạo
Theo dõi chúng tôi